120 Bước thủ công để tạo ra kéo cắt tóc TORA

Kéo cắt tóc  là linh hồn của ngành tóc nói chung và người thợ cắt tóc nói riêng. Giống như nhà tạo mẫu nâng niu từng đường cắt, TORA luôn dồn tâm huyết trong từng đường nét của chiếc kéo cắt tóc.

120 bước thủ công sản xuất kéo cắt tóc
120 bước thủ công sản xuất kéo cắt tóc

Kéo cắt tóc TORA được tạo thành từ nhiều công đoạn thủ công

Những chú hổ TORA chế tác thủ công từ 100% thép Nhật bởi nghệ nhân hơn 20 năm kinh nghiệm, với 120 công đoạn thủ công tỉ mỉ được thực hiện cho mỗi một chiếc kéo. 

Những chiếc kéo thủ công sáng bóng là nhờ độ bóng ánh thép của chính nó. Công đoạn đánh bóng bằng tay cần có sự ổn định trong lực tì và cảm nhận độ dày thép thật nhạy bén từ nghệ nhân làm kéo.

Công đoạn mài lưỡi kéo cắt tóc vô cùng quan trọng
Công đoạn mài lưỡi kéo cắt tóc vô cùng quan trọng

Góc độ của cạnh lưỡi sắc bén được duy trì ổn định và tuổi thọ bền lâu trên từng lưỡi kéo, chính là nhờ công đoạn mài lưỡi bằng tay từ những nghệ nhân kéo lành nghề nhiều kinh nghiệm, họ có thể đánh giá được tiêu chuẩn của lưỡi cắt đã đạt hay chưa, như thế nào là vừa đủ.

Kéo cắt tóc thủ công TORA
Kéo cắt tóc thủ công TORA

Mỗi lỗ xỏ ngón để có độ vừa vặn tròn trịa, khớp với đốt tay đưa vào, hay sự vừa vặn khi đặt ngón cái nằm trên đường cong lượn sóng mà vẫn đóng mở được kéo, đó là nhờ công đoạn ngoáy lỗ được thực hiện thủ công từng chiếc một.

Không chỉ vậy, bao da, hộp gỗ thông, thậm chí là chiếc cúc bấm trên tấm nhung đỏ cũng là sự tỉ mẩn từ đôi bàn tay con người TORA làm nên. Tất cả mang đến trải nghiệm trọn vẹn chỉ có khi Quý chủ nhân lựa chọn TORA cùng đồng hành.

Kéo cắt tóc thủ công cần tới gần một trăm công đoạn gia công nghiêm ngặt trước khi trở thành công cụ đắc lực của các hairstylist Việt. Trong đó, gõ kéo là công đoạn hoàn thiện quan trọng nhất trong quy trình sản xuất kéo cắt tóc handmade.

Gõ kéo cắt tóc sai một li đi một dặm

Kéo cắt tóc có cấu tạo đặc biệt, với đặc tính 2 đường lưỡi cắt chỉ chạm nhau tại một điểm duy nhất.  Điều này khiến lưỡi kéo cắt tóc vô cùng ngọt ngào và chính xác trên từng sợi tóc. Để hoàn thiện chỉn chu đặc tính trên, yêu cầu sự thấu cảm của người nghệ nhân cực kỳ cao, đặc biệt ở các bước như “gõ kéo”.

Ở công đoạn này, không phải nghệ nhân nào cũng dễ dàng thực hiện tốt. Mỗi nhát búa phải đảm bảo chính xác với lực tay vừa phải và cường độ ổn định, sự cảm nhận tinh tế của đường cong lưỡi kéo, vậy nên khi tâm trạng không tốt sẽ dễ dàng làm gãy đôi lưỡi kéo.

Điều đó đồng nghĩa với việc chỉ cần gõ sai 1 nhịp, thành quả của gần 100 công đoạn trước đó sẽ bị mất đi.

Hướng dẫn vệ sinh và kiểm tra định kỳ kéo cắt tóc

Việc bảo quản và chăm sóc kéo cắt tóc chuyên nghiệp rất quan trọng, cần được quan tâm và thực hiện đúng cách để duy trì thời gian sử dụng của chiếc kéo và giữ cho chiếc kéo luôn  trong tình trạng tốt nhất.

Để vệ sinh kéo cắt tóc dễ dàng, đầu tiên người thợ tóc cần tháo rời trục ốc để làm sạch cả hai phần lưỡi kéo. Cách thực hiện như sau:

Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp chặt trục ốc. Nới lỏng nắp trục ốc theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Tiếp đó, nhấc lưỡi tĩnh lên. Lưu ý có lá nhíp đồng ở lỗ khoan trục ốc. Hạ trục ốc xuống, lưu ý không để rơi miếng đệm tròn màu trắng.

Khi hoàn thiện những chiếc kéo cắt tóc TORA, người nghệ nhân luôn chuẩn bị cho mình không chỉ là sự ổn định về tâm lý mà còn đảm bảo thực hiện lời hứa nghiêm túc về sự hoàn hảo của những chú hổ mà mình chế tác.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *