Nghệ nhân kéo TORA đã khởi động những gì cho năm 2023?

Nghệ nhân kéo TORA và những nhát búa đầu tiên

Nghệ nhân TORA đã “gõ” những nhát búa đầu tiên. Lướt trên mặt đá những đường mài đầu tiên.

Lưỡi kéo mài trên đá
Lưỡi kéo mài trên đá

Hãy cùng chào đón những chú hổ TORA được sinh ra vào năm Quý Mão, một sự khởi đầu mới đầy hứng khởi và nhiều bất ngờ trong năm nay!

Chúng tôi liên tục cập nhật thêm những kỹ thuật mới, công nghệ hiện đại và không ngừng rèn luyện kỹ thuật truyền thống để dày dặn hơn trong cảm nhận chế tác thủ công, cải thiện hiệu suất và chất lượng.

Kéo TORA đã khởi động những gì cho năm 2023?

Toàn bộ năm giác quan  của nghệ nhân TORA dồn vào đôi tay tì lưỡi kéo mài giũa sắc bén ngọt ngào.

Định hình và kiến tạo đường cong cho bề mặt lưỡi
Định hình và kiến tạo đường cong cho bề mặt lưỡi

Việc định hình và kiến tạo đường cong cho bề mặt lưỡi yêu cầu khắt khe trong cả kinh nghiệm, độ tập trung lẫn cảm xúc tinh tế, nhạy bén của nghệ nhân.

Quy trình gõ kéo tỉ mỉ và công phu
Quy trình gõ kéo tỉ mỉ và công phu

Những tiếng búa sắt đanh thép gõ nên những lưỡi kéo đặc biệt mà chỉ những nghệ nhân lành nghề mới đảm bảo độ vừa đủ của các điểm cong trải đều trên lưỡi kéo.

Quy trình mài lưỡi kéo bằng máy
Quy trình mài lưỡi kéo bằng máy

Từng mũi kéo được cẩn thận vo cạnh và bo cong tròn, đỏi hỏi sự dạn dày  kinh nghiệm của nghệ nhân để đảm bảo mũi kéo sở hữu độ nhỏ vừa đủ, bền bỉ và an toàn.

Máy móc được kiểm tra và lắp đặt cẩn thận
Máy móc được kiểm tra và lắp đặt cẩn thận

Những chiếc máy được kiểm tra và lắp đặt cẩn thận trước khi khởi động.

Quai và lưỡi kéo được kết nối chắc chắn
Quai và lưỡi kéo được kết nối chắc chắn

Tiếng hàn xì vang lên, từng chiếc quai được kết nối với phần lưỡi chắc chắn, cố định.

Kiểm tra liên tục từng lưỡi kéo
Kiểm tra liên tục từng lưỡi kéo

Các nghệ nhân trao đổi và kiểm tra liên tục từng lưỡi kéo, đảm bảo sự hoàn hảo từng chi tiết đạt ít nhất là 99.9%.

Đôi tay thoăn thoắt của nghệ nhân khi mài giũa quai kéo, yêu cầu sự chuẩn xác trong cảm nhận lực và độ dày mỏng của chi tiết.

Đường lưỡi cắt được chế tác cẩn thận; tỉ mỉ và chi tiết, đòi hỏi cảm nhận của nghệ nhân mang tính chuẩn xác rất cao.

Đối với từng nghệ nhân TORA, tôn chỉ của chúng tôi không bao giờ thay đổi, đó là những nghệ sỹ tóc Việt xứng đáng được sử dụng những chiếc kéo tốt nhất.

Hướng dẫn vệ sinh và kiểm tra định kỳ kéo cắt tóc

Việc bảo quản và chăm sóc kéo cắt tóc chuyên nghiệp rất quan trọng, cần được quan tâm và thực hiện đúng cách để duy trì thời gian sử dụng của chiếc kéo và giữ cho chiếc kéo luôn  trong tình trạng tốt nhất.

Để vệ sinh kéo cắt tóc dễ dàng, đầu tiên người thợ tóc cần tháo rời trục ốc để làm sạch cả hai phần lưỡi kéo. Cách thực hiện như sau:

Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp chặt trục ốc. Nới lỏng nắp trục ốc theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Tiếp đó, nhấc lưỡi tĩnh lên. Lưu ý có lá nhíp đồng ở lỗ khoan trục ốc. Hạ trục ốc xuống, lưu ý không để rơi miếng đệm tròn màu trắng.

Kéo nên được vệ sinh bằng da mềm sẽ giúp làm sạch tốt hơn và không để hằn lại dấu tay trên lưỡi kéo như khi bạn sử dụng vải mềm hoặc vật liệu khác. Một tay cầm chắc quai kéo, tay còn lại miết sạch từ phần lỗ khoan trục ốc ra đầu mũi kéo, lưỡi cắt hướng ra ngoài.

Lưu ý hướng lau và chiều lau kéo để tránh làm đứt tay.

Bước cuối cùng  vô cùng quan trọng trong quy trình vệ sinh kéo cắt tóc chính là việc kiểm tra độ căng kéo. Để xem kéo đã đạt lực căng như mong muốn hay chưa thì cần đưa kéo đứng thẳng, giữ nguyên lưỡi động, nâng lưỡi tĩnh lên rồi thả ra. Nếu lưỡi tĩnh theo hướng 11 giờ, kéo có lực căng phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *