VIDAL SASSOON – CÚ “HÍCH” CỦA NGÀNH TÓC

Vidal Sassoon là ai?

Vidal Sassoon sinh năm 1928- mất năm 2012 là nhà tạo mẫu tóc, doanh nhân và nhà từ thiện người Anh.

Khi còn nhỏ, Vidal đã trải qua một cuộc sống cực kỳ nghèo khổ, với bảy năm tuổi thơ của ông đã phải sống trong một trại trẻ mồ côi.  Vidal Sassoon  nghỉ học năm 14 tuổi, sớm đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau ở London trong Thế chiến thứ hai. Mặc dù hy vọng trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, nhưng Vidal Sassoon đã học nghề cắt tóc theo gợi ý của mẹ mình.

Những cột mốc quan trọng:

Khi Vidal Sassoon mở salon đầu tiên của mình tại số nhà 108 phố Bond, London vào năm 1954, kiểu tóc xù và tổ ong đã thống trị ngành thời trang tóc thế giới lúc bấy giờ. Xu hướng tóc được uốn và tạo các nếp gợn sóng bằng cách sử dụng lô cuốn, lược chải để giữ nếp đã trở nên phổ biến và được phái đẹp đón nhận.

Theo quan điểm của Vidal Sassoon, nếu các nhà tạo mẫu tóc đã tạo ra các đường cắt hoàn hảo về mặt kỹ thuật thì tóc sẽ giữ nếp đúng vị trí trong thời gian dài.

mang yếu tố hình học vào kỹ thuật cắt
mang yếu tố hình học vào kỹ thuật cắt

Điểm nhấn của trường phái Vidal Sassoon chính là mang yếu tố hình học vào trong kỹ thuật cắt tóc. Những đường cắt dứt khoát và mạnh mẽ mang đến từng kiểu tóc mới lạ, độc đáo và cá tính cho phái nữ. Đây là kiểu tóc thích hợp cho những người phụ nữ mạnh mẽ, luôn muốn thể hiện tính cá nhân của bản thân. Không quá ngạc nhiên khi kiểu tóc này ngày càng thịnh hành và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia.

Các mẫu tóc tóc của Vidal Sassoon đã xuất hiện trên sàn catwalk tại lễ ra mắt của Ungaro và Emannuelle Khanh ở Paris và biến đổi nữ diễn viên Nancy Kwan, vốn trung thành với  mái tóc dài ngang lưng trở nên thật sự nổi bật với mẫu tóc bob trở thành biểu tượng.

Vào cuối thập niên 60, phái đẹp đã hình thành thói quen chăm sóc và cắt tỉa tóc thường xuyên hàng tháng. Những kiểu đầu uốn thời điểm này lại trở nên lỗi thời.

kỹ thuật cắt thập niên 60
kỹ thuật cắt thập niên 60

Đến thập niên 70, kỹ thuật Sassoon đã linh hoạt sử dụng để tạo ra các đường cắt từ mạnh mẽ đến tóc mềm mại một cách thuần thục, dễ dàng. Vào năm 1970 lần đầu tiên các lớp tóc ngắn và dài được kết hợp theo cùng một hình dạng để tạo độ mềm mại cho tóc.

Vào cuối những năm 1970,  tóc tém trở nên thịnh hành và bắt đầu được kết hợp cùng với những màu nhuộm nổi bật. Đây cũng là mốc thời gian mà Sassoon đã tung ra dòng sản phẩm chăm sóc tóc đầu tiên của mình vào năm 1973.

Vào đầu những năm 1980, undercut đã trở thành xu hướng thời trang tóc thịnh hành. Đặc điểm chung của kiểu tóc này là phần tóc trên đỉnh đầu bao giờ cũng dài và nhiều hơn, còn phần tóc xung quanh đầu, từ tai trở xuống sẽ được tỉa ngắn nhất có thể.

Nhiều người cho rằng trường phái vidal sassoon chính là yếu tố giúp bạn khẳng định được trình độ cũng như sự khéo léo trong kỹ năng cầm kéo. Bởi bàn tay cầm kéo điêu luyện của bạn có thể biến hóa và tạo nên một mái tóc hoàn hảo mà không cần sử dụng quá nhiều tới hóa chất cũng như các công cụ hiện đại.

Với những đóng góp không nhỏ của mình trong lĩnh vực tóc, ông đã trở thành nhà tạo mẫu tóc chính thức cho các vận động viên tham gia Thế vận hội Olympic Los Angeles năm 1984.

Các kỹ thuật của Vidal Sassoon đã được ứng dụng rất thành công và trở nên nổi tiéng bởi ông đã bắt nhịp được với thời đại và phản ánh được xu hướng phát triển cũng như nhu cầu thị hiếu của khách hàng. Do đó, thương hiệu Sassoon đã tạo dựng được tên tuổi của mình gắn liền với các kiểu tóc đẹp mắt và các phương pháp kỹ thuật tạo mẫu tóc tiên tiến, hiện đại.

Vidal đã thiết lập nên một hệ thống các mẫu tóc thời trang có thể được sử dụng qua nhiều thập kỷ khác nhau. Các kỹ thuật chính xác, tỉ mỉ, công phu được áp dụng vào việc cắt tóc để tạo nên những phong cách tóc hiện đại và hợp thời trang.” Và điều thú vị hơn cả trong việc tạo mẫu tóc của Vidal Sassoon đã minh chứng một cách hết sức thuyết phục rằng để tạo nên được một mái tóc đẹp, hợp thời trang và đầy cá tính thì không nhất thiết phải sử dụng đến các công cụ kỹ thuật hiện đại cũng như không cần đến vô số hoá chất để ép, uốn, duỗi tóc như những người thợ cắt tóc khác thông thường vẫn làm, mà ông chỉ sử dụng một công cụ duy nhất chính là chiếc kéo và thậm chí ông cũng không cần dùng đến lược khi cắt. Một tay ông cầm kéo còn hai ngón tay kia được sử dụng kết hợp để kẹp giữ tóc để cắt với phong cách điêu luyện. Về sau, kỹ thuật này trở thành kỹ thuật cắt tóc kiểu Anh khá phổ biến trong thiết kế và tạo mẫu tóc thời trang thế giới.

Năm 1966,  Sassoon xây dựng một trung tâm đào tạo tay nghề cho thợ cắt tóc đầu tiên  theo các quy chuẩn của trường phái cắt Vidal Sassoon. Nhiều salon tóc của Vidal Sassoon cứ lần lượt xuất hiện ở khắp nơi. Để phát triển tên tuổi của mình thành một thương hiệu mạnh hơn nữa, Vidal Sassoon đã đầu tư cả một dây chuyền sản xuất lớn chuyên về các sản phẩm dầu gội đầu, xà phòng tắm, kem và các đồ dùng thông dụng khác như máy sấy tóc, máy cạo râu…

Vidal Sassoon tạo nên danh tiếng trên toàn thế giới
Vidal Sassoon tạo nên danh tiếng trên toàn thế giới

Đến nay, Vidal Sassoon đã tạo được danh tiếng  trên toàn thế giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Hàng năm, công ty Sassoon còn cho ra mắt ba bộ sưu tập của các nhà tạo mẫu tóc thuộc học viện Sassoon và hai bộ sưu tập khác của các Beauty Salon để giới thiệu đến khách hàng các kỹ thuật cắt tóc mới, các mẫu tóc mới hợp thời phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng ở mọi lứa tuổi khác nhau. Bên cạnh đó, Sassoon cũng rất chú trọng đến tập trung phát triển giáo dục để giúp các nhà tạo mẫu tóc nâng cao kỹ thuật tay nghề và các ký năng về cắt tóc, phối màu và tạo kiểu. Năm 2009, Vidal Sassoon đã vinh dự được nhận giải thưởng danh giá CBE do Hoàng Gia Anh trao tặng cho những đóng góp to lớn của ông cho ngành tạo mẫu tóc thời trang của Vương quốc Anh và thế giới.

Nguồn: sassoon-academy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *